01213.511.119    
langnghe.dn@gmail.com

Món ăn sáng: Bánh mướt

Món ăn sáng: Bánh mướt

Nhắc tới đặc sản xứ Nghệ, người ta thường nghĩ tới cháo lươn, nhút Thanh Chương, cu đơ hay tương Nam Đàn… Tuy nhiên, thật là thiếu sót khi không nhắc tới bánh mướt, một món ăn với hương vị đậm đà, đặc biệt không phai lẫn vào đâu được.

Làng Nghệ, 25/02/2016

Nhắc tới đặc sản xứ Nghệ, người ta thường nghĩ tới cháo lươn, nhút Thanh Chương, cu đơ hay tương Nam Đàn… Tuy nhiên, thật là thiếu sót khi không nhắc tới bánh mướt, một món ăn với hương vị đậm đà, đặc biệt không phai lẫn vào đâu được.

Cùng là bột gạo tẻ ngâm xay nhuyễn, sau đó tráng mỏng lên nồi nước sôi có bọc vải mịn lên trên nhưng có vùng người ta gọi là bánh ướt (như Huế, Đà Nẵng), xứ Nghệ lại gọi là bánh mướt. Vậy bánh mướt và bánh ướt có phải là cùng một loại bánh hay không…? Nhiều người đều cho rằng như thế nhưng có lẽ với người sành ăn là không bởi vì cách thưởng thức bánh mướt xứ Nghệ mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Bánh mướt Nghệ An tráng dày hơn bánh ướt một chút xíu so với những vùng khác. Thay vì rải mỏng bánh ra, người ta lại cuốn bánh lại, đến khi ắn mới dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ, như chiếc chả cuốn tôm, vừa khéo đôi đũa gắp. Môt dĩa bánh ngon là bánh phải trắng, ăn vừa đủ độ dai, miếng bánh không bị nhão cũng như bị choẹt. Thợ làm bánh phải tỉ mỉ từ cả khâu vo gạo, ngâm nước và đặc biệt khéo tay khi tráng.

Điểm khác biệt lớn nhất khi thưởng thức bánh mướt xứ Nghệ có lẽ đến từ cách pha chế nước chấm ăn kèm. Người Huế, người Đà Nẵng… pha nước chấm từ nước mắm ngon, dằm chanh, tỏi, ớt để chấm kèm sao cho đậm đà, vừa miệng. Ở vùng xứ Nghệ, nước mắm ăn kèm pha chế tỉ mỉ hơn nên có lẽ mang đến vị khác lạ hơn đôi chút. Đầu tiên nhất thiết bánh mướt không thể thiếu được hành phi. Hành để quét nhẹ lên lớp bánh nóng làm dậy mùi thơm phức. Khi phi hành bánh mướt xứ Nghệ, nhất thiết phải lấy cả hành cả dầu phi thì mới “đúng bài” thưởng thức. Pha chút nước mắm ngon, cũng có nặn chanh, dằm tỏi dằm ớt theo sở thích. Nhưng đặc biệt là phải hòa hành phi vào nước mắm, lấy cả dầu phi pha loãng nước mắm ra, đánh đều sền sệt khi ấy chấm cùng sẽ mang đến hương vị đặc trưng của bánh mướt xứ Nghệ.

Bánh mướt chấm nước mắm suông cũng đã ngon. Kết hợp thêm giò chả, nước xáo lòng, xáo gà thì món ăn dân dã này chẳng khác gì  một món cao lương mỹ vị thứ thiệt. Nước xáo có lòng lợn, có tim cật, có gan… Nếu nước xáo gà béo ngậy có dậy lên mùi hành, sả thơm phức. Tất cả điều ấy kết hợp cùng vị béo ngậy của bánh mướt, của vị thơm hành tao…chắc chắn ai mới thưởng thức lần đầu cũng khó mà chê cho được.

Bánh mướt xứ Nghệ – một đặc sản của vùng miền trung đầy nắng và gió Nghệ An – Hà Tĩnh. Đây không chỉ đơn thuần là món ăn ngon mà còn là hương vị quê hương khiến ai đi xa cũng khắc khoải nhớ về

                                                                                                  Theo: BBT nhà hàng Làng Nghệ

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến


02363848868

01213511119

 

Quảng cáo