01213.511.119    
langnghe.dn@gmail.com

Gà nấu xáo Thanh Chương

Gà nấu xáo Thanh Chương

Miền quê nghèo Thanh Chương – Nghệ An có rất nhiều đặc sản ẩm thực. Nào là nhút, nào cá mát sông Giăng, nào là măng ở chợ Cồn… Và nhắc đến Thanh Chương quả thật là thiếu sót khi không nhắc đến món gà đồi nấu xáo – một món ăn đặc sản đã trở thành thương hiệu.

Làng Nghệ, 09/07/2015

Miền quê nghèo Thanh Chương – Nghệ An có rất nhiều đặc sản ẩm thực. Nào là nhút, nào cá mát sông Giăng, nào là măng ở chợ Cồn… Và nhắc đến Thanh Chương quả thật là thiếu sót khi không nhắc đến món gà đồi nấu xáo – một món ăn đặc sản đã trở thành thương hiệu.

Thiên nhiên “ưu ái” cho vùng quê Thanh Chương bốn bề là đồi núi bát ngát. Người dân quê nơi đây nuôi gà chẳng cần chuồng, thả rông ban ngày tìm kiếm côn trùng, đêm về bay lên cây ngủ. Chẳng hiểu có phải lí do đó hay không mà gà đồi thanh chương thịt có phần thăn hơn, ngon hơn so với những nơi khác. Bình quân mỗi con gà đồi nơi đây chỉ nhỉnh hơn 1kg, thịt vô cùng thơm và béo.

Đầu bếp khéo tay với nguyên liệu là thịt gà có thể chế biến thành hàng chục món: gà rang sả, gà roti, gà rán, gà tần hạt sen… Cầm trong tay con gà đồi Thanh Chương – Nghệ An, băn khoăn khi chế biến bởi làm món nào cũng rất là ngon. Ai đó chưa một lần được ăn, nên chế biến gà nấu xáo theo kiểu Thanh Chương một lần để biết được nó có mùi vị độc đáo như thế nào.

thanh chuong

Cách chế biến gà nấu xáo vô cùng đơn giản. Gà cắt miếng vừa ăn tẩm cùng gia vị thật ngấm. Cho gia vị, cùng một chút dầu ăn vào đào đều, một chút sau cho nước vào đun sôi là đã có một nồi xáo. Ai nhìn qua một lần đều có thể nấu được nồi xáo gà cho riêng mình. Nhưng quả thực để nấu được ngon, được ra cái mùi vị “kiểu Thanh Chương” thì không phải là một điều đơn giản.

Vì sao gà Thanh Chương mà cụ thể đang nhắc đến ở đây là gà nấu xáo kiểu Thanh Chương lại ngon đến nỗi đi vào lòng của những người thưởng thức như thế ? Gà Thanh Chương ngon đầu tiên ngay từ nguyên liệu. Không thức ăn trộn sẵn, không chăn nuôi theo mô hình công nghiệp. Ai có dịp ghé vùng quê nghèo Thanh Chương một lần, có câu tục ngữ “chó ăn đá gà ăn sỏi”, về đây câu tục ngữ này đúng luôn theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Cái ngon của món gà nấu xáo Thanh Chương còn đến từ những gia vị đi kèm mà nói phóng đại lên chút xíu thì đây phải gọi bằng hai từ “bí quyết”. Nồi xáo gà ngon nhất thiết không thể thiếu được lá chanh, lá nghệ, hành tăm, gừng, nghệ… Mỗi gia vị góp một chút “ngon”, hòa lẫn vào vị béo ngậy của thịt gà, khi thưởng thức cảm giác mang đến thật khó tả.

ga xao

Bát xáo gà dân giã bên nồi cơm trắng gợi nhớ tới một thời của hầu hết những người con xa quê. Cơm trắng lắm thơm mùi khói, nồi xáo gà tỏa mùi thơm phưng phức nhớ cả mùi vị của thời thơ ấu. Gà nấu xáo Thanh Chương có thể dùng với cơm. Gà nấu xáo Thanh Chương có thể chan vào làm nước lèo ăn cùng bún hoặc ăn cùng bánh mướt rất là tuyệt.

Gà nấu xáo Thanh Chương đi vào câu văn, câu ca với những nỗi niềm da diết về một món ăn ngon theo về những kỷ niệm. Giữa trời đất bao la, thưởng thức chút hương vị quê nhà thực không có gì ngon sánh được bằng.

                                                                                Theo: BBT nhà hàng Làng Nghệ

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến


02363848868

01213511119

 

Quảng cáo